tagroup.vn
http://Bigweb.com.vn
http://tagroup.vn
Chàng kỹ sư say mê với công nghệ mới

Tôi gặp Trung trong một buổi chiều cuối hạ, dù những tia nắng cuối cùng nhạt nhòa dần nhưng anh dường như vẫn còn mải mê với công việc. Vừa sắp xếp lại giấy tờ theo từng mục, Trung vừa say sưa kể cho tôi nghe về những dự án mà Thiên Ân đang thi công, trong đó có tòa tháp đôi FLC Twin Towers nằm trên khu đất vàng của Hà Nội.

Anh chia sẻ, những ngày vừa qua, dù trời Hà Nội ngày nắng như đổ lửa, đêm oi bức đến ngạt thở song Ban chỉ huy công trường và đội ngũ công nhân vẫn quyết tâm thực hiện chiến dịch '12 ngày đêm' để có thể rút ngắn tiến độ bàn giao công trình cho Chủ đầu tư. Với cương vị là trưởng bộ phận QA/QC, Trung hướng dẫn cho cấp dưới về nghiệp vụ, thiết lập biện pháp thi công và giám sát thực hiện tại công trường, đồng thời hoàn thiện hồ sơ chất lượng của dự án. Ngoài ra, anh còn tham gia vào việc xây dựng và cải tiến các quy trình thực hiện để nâng cao chất lượng và tối ưu tiến độ thi công cũng như đưa ra các giải pháp khắc phục sự cố kỹ thuật xảy ra ngoài ý muốn để đảm bảo yêu cầu chất lượng, an toàn cho công trình.

Kỹ sư Ngô Thành Trung đứng trước Dự án FLC Twin Towers

Gia nhập Thiên Ân từ năm 2014, Trung tham gia vào công tác lập hồ sơ thầu tại Phòng Kinh tế Kỹ thuật của Công ty. Chàng kỹ sư sinh năm 1989 cho biết, thời điểm mới vào Thiên Ân, anh được mọi người hướng dẫn tận tình từ việc nghiên cứu kỹ lưỡng các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, lên phương án kỹ thuật, tổ chức thi công đến việc lập phương án giá. Sau nhiều dự án và gói thầu, anh cũng quen dần với công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trước khi vào làm việc tại Thiên Ân, anh từng là kỹ sư hiện trường cho Công ty Cổ Phần Hầm Đèo Cả. Công việc phải đi nhiều, ít được về nhà nên bố mẹ anh luôn đau đáu nỗi niềm mong con trai được về gần làm việc. Thời điểm đó, anh đã nghĩ đến việc về quê kinh doanh thực phẩm sạch nhưng rồi dường như xây dựng là 'nghiệp' nên không lâu sau, anh quay trở lại với những công trình. Chàng trai sinh ra tại mảnh đất Phú Thọ cho hay, ngay từ thời học cấp 3, Trung đã luôn nghĩ mình thi và vào học tại Đại học Giao thông Vân tải là điều tất yếu.

Một sự tình cờ lẫn may mắn, anh gia nhập vào Thiên Ân. Tại đây, anh không chỉ bị mê hoặc bởi các dự án, các công trình tầm cỡ công ty đang theo đuổi mà hơn thế nữa, văn hóa đào tạo và tự đào tạo nơi đây đã khiến Trung thấy yêu thích, muốn gắn bó lâu dài. Ở Thiên Ân, mỗi buổi chiều thứ 7, một nhân viên sẽ được giao nhiệm vụ chuẩn bị đề tài liên quan tới chuyên môn và kỹ năng mình cần bổ sung để thuyết trình trước các đồng nghiệp và quản lý của mình. Sau đó, cả nhóm sẽ đóng góp thêm ý kiến cũng như đặt ra nhiều câu hỏi và thảo luận chuyên sâu để tất cả mọi người có thể hiểu về lĩnh vực ấy.

Trung nói: 'Dù em học chuyên về cầu hầm nhưng Thiên Ân cho em biết sâu hơn nhiều kỹ thuật xây dựng đường hầm, kỹ thuật xây dựng nền móng hiện đại...'. Chàng kỹ sư 28 tuổi thừa nhận 'Khi vào Thiên Ân, bản thân thấy còn yếu nhiều và phải luôn học hỏi, trao dồi kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng hơn nữa để có thể đáp ứng được các yêu cầu mới trong công việc. Anh rất vui vì Ban lãnh đạo Thiên Ân luôn khuyến khích và sẵn sàng tạo cơ hội tốt cho mình'.

Trung còn là 1 'tay guitar' đích thực

Kỹ sư Đồng Quang Dũng, đồng nghiệp cùng phòng với Trung chia sẻ: 'Chúng tôi đã học được ở nhau nhiều điều trong các buổi trao đổi chuyên môn cuối tuần và trong từng công việc cụ thể. Trung là người ham học hỏi và cầu thị, lại rất vui tính và luôn giúp đỡ người khác'.

Tháng 9 tới, Trung sẽ lập gia đình với một người bạn từ thời đại học. Trung cho biết người yêu rất thích nghe anh chơi đàn guitar và cùng nhau tham gia các chương trình mùa đông áo ấm, hiến máu từ thời sinh viên... Khi được hỏi vợ sắp cưới có thông cảm với kỹ sư xây dựng luôn phải xa nhà như không? Trung chỉ cười hiền và dẫn ra một câu nói mà mình tâm đắc: 'Mọi thứ rồi sẽ kết thúc tốt đẹp. Nếu nó chưa tốt đẹp thì nghĩa là nó chưa kết thúc!'.

Tạm biệt Trung để trở về nhưng trong tôi cảm nhận được sự nhiệt huyết, tình yêu với công việc và cuộc sống đang căng tràn như sương sớm từ nơi anh!

Các bài viết liên quan